Những nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang xương cá

Những nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang xương cá

12/06/2020 07:39:49

Nguyên tắc vàng thiết kế cầu thang xương cá. Phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế cầu thang đặc biệt đối với mẫu cầu thang xương cá. Trong nội dung bài viết hôm nay cauthangnhaviet.com xin chia sẻ đến các bạn những nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá. 

nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS1
Cầu thang xương cá đẹp MS1

Xem thêm: 100 mẫu cầu thang sắt đẹp cho nhà phố

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế cầu thang xương cá

Bản thân cầu thang xương cá đã có "tiếng xấu" khi nhắc đến phong thủy cầu thang. Bởi vì cầu thang xương cá có các bậc hở, nó được ví như sự thoát khí trong ngôi nhà, làm giảm các nguồn năng lượng tích cực. 

Nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS2
Nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS2

Tuy nhiên, nếu gia chủ biết cách bài trí và thiết kế thì sẽ tạo ra năng lượng bổ sung từ những yếu tố khác như màu sắc hay chất liệu thì sẽ làm tăng nguồn sinh khí dồi dào cho ngôi nhà của bạn.

Về màu sắc

Màu sắc cầu thang xương cá về cơ bản cần hài hòa với kiến trúc, phong cách nội thất và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến yếu tố phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang phù hợp với bản mệnh như sau:

nguyên tắc thiết kế cầu thang xương sắt MS3
Nguyên tắc thiết kế cầu thang xương sắt MS3

  • Với những chủ nhà mệnh Kim: 

Bạn nên chọn những màu tương sinh cho bản mệnh là những màu có ngũ hành thuộc Thổ như: vàng đậm, nâu, nâu đất,... Ngoài ra, những màu bạc, trắng hay xám...có ngũ hành thuộc Kim cũng là một lựa chọn khá tốt.

  • Với những chủ nhà mệnh Mộc: 

Bạn có thể chọn những màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như: màu xanh da trời, xanh nước biển... hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, xanh cẩm thạch.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS4
Cầu thang xương cá MS4

  • Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: 

Màu tương sinh với bản mệnh này là những màu sắc có ngũ hành thuộc Kim như màu trắng, bạc, xám… hoặc là những màu thuộc hành Thủy như màu xanh da trời hoặc xanh nước biển.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS5
Nguyên tăc thiết kế cầu thang xương cá MS5

  • Với những chủ nhà mệnh Hoả: 

Bạn nên chọn các màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa như đỏ, cam, xanh lá cây, xanh rêu,... Đặc biệt, không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như màu xanh nước biển, xanh da trời.

nguyên tắc thiết kế cầu thang xương cá MS6
Cầu thang xương cá MS6

  • Với những chủ nhà mệnh Thổ: 

Màu sắc tương sinh của những chủ nhà mệnh thổ là những màu có ngũ hành Hỏa như màu đỏ, hồng, tím… hoặc chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt...cũng là phương án tốt.

cầu thang xương cá MS8

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một trong những nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang xương cá mà bạn cần tuân thủ. Gia chủ có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích, hợp mệnh nhưng cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong tổng thể chung. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay các màu u ám như màu đen.

Có thể bạn nên biết: Tổng hợp 100 mẫu ban công sắt đẹp- ban công sắt nghệ thuật đẹp nhất 

Về chất liệu

Cầu thang xương cá trong phong thủy có chức năng dẫn khí, trong đó chức năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ việc di chuyển giữa các tầng. Do đó, cầu thang phải được làm bằng những chất liệu vững chắc, có độ bền cao.

cầu thang xương cá MS9

Cầu thang xương cá nên được xây kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kính cường lực, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu theo vị trí đặt để phù hợp với phong thủy.

Ví dụ, cầu thang bằng gỗ hoặc kính thích hợp với các hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại thích hợp với hướng Bắc. Còn cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc của ngôi nhà.

Tuy nhiên, dù sử dụng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang, bạn cũng nên thiết kế một khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng, nơi giao tiếp của các luồng người đi. Nếu diện tích ngôi nhà không đủ làm khoảng lùi thì bạn hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người qua lại, tránh va chạm không đáng có.

Nguyên tắc vàng khi chọn vị trí đặt cầu thang xương cá

Vị trí đặt cầu thang xương cá trong nhà ngoài việc phù hợp với không gian diện tích, bố cục các khu chức năng trong nhà thì cần đảm bảo thêm một số lưu ý khác về vị trí nên đặt và không nên đặt cầu thang.

Các vị trí nên đặt cầu thang

Trước hết phải chọn vị trí đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, nơi có sinh khí dồi dào. Chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, không được đặt cầu thang bắt đầu từ phía sau nhà đi lên. Bởi như vậy sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí.

Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà, bạn có thể bố trí cầu thang nằm tại các cung: Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa, Âm quý nhân, Dương Quý Nhân và tránh các cung có Thiên hình, Đại sát. 

Những vị trí nào nên tránh đặt cầu thang?

Không đặt cầu thang ở giữa nhà

Không đặt cầu thang ngay chính giữa nhà. Bởi, khi phân cực lập hướng, ngôi nhà sẽ được chia làm 9 cung, chính giữa là trung cung. Vị trí cung này thuộc hành Thổ, trong khi cầu thang thuộc hành Mộc. Vì vậy, nếu đặt cầu thang ở đây sẽ tạo ra năng lượng xung đột. 

Trường hợp không tìm được vị trí thích hợp hơn thì bạn cũng nên cố gắng không đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.

Không bố trí cầu thang đối diện cửa ra vào

Gia chủ không được bố trí cầu thang thẳng hàng, đối diện với cửa ra vào. Cách bố trí này sẽ khiến năng lượng từ cửa chính ngôi nhà xộc thẳng lên cầu thang, tạo sự bất ổn. Trong khi đó, khí trong phong thủy cần lưu thông chậm để phân bố đều vào các không gian. 

Nếu như không có lựa chọn tốt hơn, bạn có thể khắc phục bằng cách dựng thêm một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ phía chân cầu thang. Hoặc đặt quả cầu thủy tinh, cây xanh phía chân cầu thang cũng giúp làm giảm tối đa tốc độ của luồng khí.

Không đặt cầu thang gần hay đối diện nhà vệ sinh, phòng bếp

Không đặt cầu thang xương cá đối diện với nhà vệ sinh dù là điểm đầu hay điểm cuối. Bởi cầu thang sẽ dẫn những nguồn năng lượng xấu, các xú uế từ nhà vệ sinh đi tới các không gian phòng khác. 

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang xương cá. Đây là một trong những nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang xương cá bạn phải tuân thủ tuyệt đối. Cầu thang mang cát khí tới các phòng nên nó cần đặt tại các vị trí tốt. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, cần được đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Do đó, nếu bạn đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm cát khí. 

Những phòng chức năng khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn hay phòng thay đồ cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang. Nếu như muốn tận dụng diện tích dưới gầm cầu thang, chỉ nên bố trí kệ đựng đồ hoặc tiểu cảnh khô đơn giản.

Thông số kỹ thuật của cầu thang xương cá hợp phong thuỷ

Trong thiết kế cầu thang xương cá, phải biết phối hợp giữa kiến thức khoa học và yếu tố Phong thủy cho thật hài hòa. Có như vậy mới đem lại cho người sử dụng những thuận lợi, vượng khí, tài lộc. Sau đây là một số thông số kỹ thuật của cầu thang xương cá hợp với phong thủy bạn có thể tham khảo.

Chiều rộng của bản thang 

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, thông thường cầu thang rộng từ 0,8 m - 1,2m hoặc 1,5m

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang xương cá phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Và nó được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao của bậc thang; b là chiều rộng của bậc thang).

Các bậc thang trong nhà thường có độ cao  từ 150 - 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 - 300 mm.

Kích thước của chiếu nghỉ 

Chiều rộng của chiếu nghỉ phải lớn hơn chiều rộng của thân thang và phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Chiều cao của lan can

Chiều cao này không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang xương cá. Thường thì chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900 mm, đặc biệt không được thấp hơn 80mm.

Số bậc cầu thang

Khi tính bậc cầu thang bạn cần đảm bảo bậc cầu thang theo đúng số phong thủy và không quá dài.

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. 

Thông thường tổng số bậc cầu thang rơi vào cung “Sinh” là bậc lẻ như 21, 19, 17 … (tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

(Ghi nhớ công thức:  số bậc = 4*n + 1)

Xem thêm:>> Tổng hợp 100 Mẫu Cầu thang kính đẹp nhất năm 2020

Không làm bậc cầu thang quá dài

Tránh làm cầu thang xương cá quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang mà càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang của mỗi tầng phải chia hết cho 4 dư 1.

Trên đây là những nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang xương cá. Những nguyên tắc này tuy đơn giản nhưng để nhớ được hết chúng và tuân thủ đúng thì khá khó khăn. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn trong việc tự thiết kế một chiếc cầu thang xương cá hợp phong thủy thì bạn có thể nhờ đến dịch vụ thiết kế, thi công cầu thang uy tín. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua trang web cauthangnhaviet.com. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình sẽ hỗ trợ cho bạn một cách chi tiết, nhanh chóng và chính xác nhất.
 

Cầu Thang Nhà Việt - Công Ty TNHH sắt mỹ thuật và nội thất Thành Nam

Địa chỉ Showroom: 68 Xuân Phương - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Email : cauthangnhaviet@gmail.com

Website: https://cauthangnhaviet.com/

:https://www.pinterest.com/cauthangkinhdep/

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập