Cách chia bậc cầu thang xương cá

Cách chia bậc cầu thang xương cá

11/06/2020 14:16:43

Cầu thang xương cá là một trong những mẫu cầu thang được ưa chuộng nhất hiện nay. Theo các chuyên gia phong thủy, cầu thang cần được bố trí, thiết kế hợp lý để duy trì vận khí cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được Cách chia bậc cầu thang xương cá sao cho khoa học. Vậy hãy cùng cauthangnhaviet.com tham khảo trong bài viết sau đây.

cách chia bậc cầu thang xương cá
cầu thang xương cá ảnh 1

Chia bậc cầu thang xương cá theo phong thủy có thật sự cần thiết?

Đối với mỗi ngôi nhà, cầu thang không chỉ là “xương sống” để kết nối giữa tầng trên và tầng dưới mà nó còn là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà. Nếu ngôi nhà của bạn có sinh khí tất sẽ có những dòng năng lượng tích cực lưu chuyển, mang đến vận may, tài lộc và tránh được những rủi ro, hiểm họa cho gia đình.

cau-thang-xuong-ca-dep-38
Cầu thang xương cá ảnh 2

Ngoài ra, theo một nghiên cứu cho hay, số lượng bậc cầu thang còn ảnh hưởng đến sức khỏe, nhịp tim của người dùng. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang cho nhà 2 hoặc 3 tầng, gia chủ cần lưu ý đến điều này, đặc biệt là gia đình có người cao tuổi. 

cầu thang xương cá ảnh 3
Cầu thang xương cá ảnh 3

Như vậy, rõ ràng số bậc cầu thang vừa ảnh hưởng đến phong thủy, sinh khí trong gia đình lại vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Những yếu tố thuộc về khoa học phong thủy chúng ta sẽ không hiểu rõ nhưng ông cha ta có câu có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vì vậy, chia bậc cầu thang xương cá theo phong thủy là điều thật sự cần thiết.

cách chia bậc cầu thang xương cá
Cầu thang xương cá ảnh 4

Các tiêu chuẩn của cầu thang xương cá

 • Tiêu chuẩn cầu thang

Tiêu chuẩn của cầu thang xương cá được áp dụng công thức :2h + b = 600 (mm). Trong đó : h là chiều cao của bậc thang , b là chiều rộng của bậc thang .

tiêu chuẩn cầu thang xương cá đẹp ảnh 5
Tiêu chuẩn cầu thang xương cá đẹp ảnh 5

 • Tiêu chuẩn bậc cầu thang

Không chỉ đối với cầu thang xương cá, mà đối với tất cả các cầu thang nói chung, số bậc cầu thang phải nhất nhất rơi vào cung sinh. Tức là rơi vào những số lẻ. Để số bậc cầu thang đảm bảo tiêu chuẩn thì bạn có thể áp dụng theo công thức : 4x +1

cầu thang xương cá đẹp ảnh 7
Cầu thang xương cá đẹp ảnh 7

Các cách chia bậc cầu thang xương cá

Chia bậc theo quy luật sinh- lão – bệnh – tử

Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang sao cho phù hợp phong thủy. Tuy nhiên, đối với người dân Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử làm nguyên tắc. 

cầu thang xương cá đẹp ảnh 8
Cầu thang xương cá đẹp ảnh 8

Đây là 4 giai đoạn tuần hoàn của đời người. Sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong đó, chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất. Bởi vì nó tượng trưng cho sự khởi sắc, cho năng lượng dồi dào nhất. Bởi lẽ đó, khi thiết kế kích thước bậc cầu thang, bất cứ gia chủ nào cũng mong muốn bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh. 

thi công cầu thang xương cá đẹp ảnh 9
Thi công cầu thang xương cá đẹp ảnh 9

Để đạt được điều đó, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng.

  lắp đặt cầu thang xương cá đẹp ảnh 10
  Lắp đặt cầu thang xương cá đẹp ảnh 10

Cách tính bậc cầu thang xương cá theo sinh lão bệnh tử áp dụng theo cách đếm như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, sau đó đến bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng của cầu thang.

 • Dựa theo công thức về cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Số bậc cầu thang được xem là đẹp tương ứng với các số lẻ. Và chúng được khái quát theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại. 

Chẳng hạn: với nhà 2 tầng và bạn muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:

Đầu tiên, bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Sau đó áp dụng công thức để tính số bậc: 

Số bậc sẽ là: 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy bậc cuối cùng thứ 21 này chắc chắn sẽ rơi vào cung Sinh. 

Cách chia bậc cầu thang xương cá theo số tầng

Cách chia bậc cầu thang xương cá theo số tầng áp dụng theo công thức tính:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng chia cho chiều cao mỗi bậc. Trong đó chiều cao của tầng đã có sẵn, còn chiều cao của bậc được tính toán theo công thức sau:

h=(60-b)/2. Trong đó h là chiều cao bậc (còn được gọi là đối

bậc); b là chiều rộng của bậc (còn gọi là mặt bậc); đơn vị tính là cm.

Những lưu ý khi chia bậc cầu thang xương cá

 • Chiều dài của các bậc nên nằm trong khoảng 70 đến 80 cm. 

 • Chiều rộng các bậc cầu thang trung tâm cũng nên thiết kế trong khoảng từ 20 đến 40cm. 

 • Chiều cao mỗi bậc từ 16 cm đến 18 cm. 

 • Cần để ý đến chiều rộng cầu thang để đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ.

 • Độ cao của cầu thang xương cá nên thiết kế cao vừa phải để dễ dàng trong việc di chuyển.

 • Cách chia bậc cầu thang xương cá nên dựa theo những thông số sau:

 • Độ cao: 270 cm 

 • Số bậc: Tối đa 11 bậc

 • Chiều dày các bậc: 5 cm 

 • Độ dày cổ bậc: 24,5 cm 

 • Độ rộng các bậc: 70 cm 

 • Chiều rộng của các bậc thang: 95 cm 

 • Độ dốc của cầu thang được quyết định thông qua tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của các bậc, áp dụng theo công thức: 2h + b = 60 cm trong đó h là chiều cao bậc và b là chiều rộng bậc

Cách chia bậc cầu thang xương cá trên chỉ mang tính tương đối. Để có thể tính toán chính xác còn phụ thuộc vào thực tế từng công trình cụ thể.

Những thông số về cầu thang bạn nên biết

 • Chiều rộng của cầu thang từ 800mm - 1,200mm

 • Độ dốc của chiều cao phụ thuộc độ cao của nhà. 

 • Diện tích của chiếu nghỉ : Không được phép nhỏ hơn chiều rộng của thân thang và phải đáp ứng được sự thuận lợi trong việc đi lại.

 • Chiều cao của lan can : nên để chiều cao lý tưởng là 900mm đến 1000mm

 • Số bậc cầu thang : Phải nằm trong cung sinh, thường rơi vào các số lẻ như 17,19,21…

Gợi ý những mẫu cầu thang xương cá đẹp nhất hiện nay

Xem thêm: Báo giá cầu thang xương cá tại Hà Nội và các tỉnh lân cân

Cầu thang xương cá chữ L

Mẫu cầu thang xương cá chữ L làm bằng gỗ sáng màu sẽ mang lại sự thanh lịch cho không gian. Bạn có thể kết hợp giữa gỗ, sắt và inox để vẻ đẹp bắt mắt cũng như tính bền bỉ với thời gian. Trong thiết kế này, bậc thang và tay vịn làm bằng gỗ tự nhiên kết hợp với lan can inox cùng xương đỡ bậc thang bằng sắt tạo nên một không gian sang trọng, trẻ trung cho ngôi nhà.

Với mẫu thiết kế Cầu thang xương cá chữ L, khung cảnh phía sau cầu thang được hiện lên mà không bị che khuất. Điều này khiến không gian ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, phần mặt bậc và trụ cầu thang được thiết kế kỹ càng, trau chuốt. Với phần mặt bậc được làm bằng gỗ tự nhiên và các bậc phía dưới được bo tròn giúp giảm thiểu tối đa việc chấn thương do va chạm.

Mẫu cầu thang xương cá chữ L có tay vịn chắc chắn sẽ giúp gia chủ không phải lo lắng về việc con trẻ chạy nhảy không an toàn. Bởi phần tay vịn có thiết kế sát với nhau giúp các con không bị té ngã ra ngoài cầu thang. Đây cũng là giải pháp hợp lý để tiết kiệm diện tích cầu thang nhưng vẫn dễ dàng trong việc di chuyển.

Cầu thang xương cá chữ U

Với mẫu cầu thang xương cá chữ U, bạn như sở hữu một thiết kế nghệ thuật mang vẻ đẹp độc đáo. Cầu thang mang hình dáng chữ U với nhịp cầu thứ 2 được quay vuông góc đẹp mắt. 

Bạn có thể lựa chọn phần giá chữ làm bằng gỗ tự nhiên để tạo sự chắc chắn mà không kém phần duyên dáng. Ngoài ra, mẫu cầu thang này không khiến không gian bị gò bó, bí bách. Nó như một tấm rào chắn ngăn cách không gian lạ mắt. Gia chủ có thể dùng chất liệu gỗ đỏ nổi bật trong ngôi nhà màu trắng sáng để làm điểm nhấn thu hút.

Cầu thang xương cá kết hợp lan can kim loại

Mẫu cầu thang này mang vẻ đẹp sang trọng nhờ chất liệu gỗ tự nhiên kết hợp hài hòa với lan can kim loại màu đen tạo độ tương phản đẹp mắt. 

Ngoài ra, mẫu thiết kế còn ấn tượng bởi sự kết hợp với lan can kính vừa giữ cho gia chủ đi lại an toàn, vừa khiến ngôi nhà trở nên thoáng đãng, sang trọng, hiện đại, tiện nghi hơn. 

Cầu thang xương cá dáng thẳng

Cầu thang xương cá dáng thẳng nếu làm bằng gỗ tự nhiên sẽ tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, hài hòa. Ngoài ra chất liệu gỗ cũng giúp người dùng cảm thấy an toàn trong từng bước đi. 

Đây là một trong những mẫu được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng lan can kim loại thanh mảnh để mang lại vẻ hiện đại đẹp mắt hơn. Nếu được đặt ở hành lang chung của ngôi nhà, mẫu thiết kế này không hề chiếm diện tích mà còn khiến ngôi nhà thoáng đãng, tràn đầy sức sống.

Như vậy, có thể nói cách chia bậc cầu thang xương cá khá là đơn giản. Tuy nhiên, chúng cần sự nhất quán giữa kiến trúc và phong thủy. Bởi vì tất cả những yếu tố đó liên quan đến tài vận, may mắn, sức khỏe của gia đình. Để đảm bảo các yếu tố này, bạn nên tìm một đơn vị thiết kế thi công cầu thang chuyên nghiệp và uy tín. 

Bởi vì một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín mới mang đến cho ngôi nhà của bạn một sản phẩm vừa đẹp, vừa bền vừa hợp phong thủy. Hãy truy cập ngay vào website cauthangnhavie.com để được tư vấn cách chia cầu thang xương cá chi tiết, cụ thể hơn và để sở hữu cho mình một sản phẩm cầu thang hợp phong thủy.

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập